5 TRIỆU CHỨNG TIM MẠCH BẠN KHÔNG NÊN XEM THƯỜNG- BS CK ll Lê Thị Thu Hà

5 TRIỆU CHỨNG TIM MẠCH BẠN KHÔNG NÊN XEM THƯỜNG

Những triệu chứng như đau đầu, nghẹt mũi, nhức mỏi là điều khó tránh khỏi trong đời sống hằng ngày, và thường sẽ biến mất nếu bạn chú ý đến sức khỏe nhiều hơn. Thế nhưng cũng có trường hợp triệu chứng là cách cơ thể báo động cho bạn rằng: sức khỏe đang bất ổn, cần phải đến khám bác sĩ. Trong bài viết sau, chuyên trang Ngày Đầu Tiên xin liệt kê 6 triệu chứng tim mạch phổ biến và đáng lưu tâm nhất. Nếu xuất hiện những triệu chứng này, bạn hoặc người thân nên đến bệnh viện để được khám và chẩn đoán chính xác, kịp thời.

Đau nhói ở ngực

Những cơn đau tức ngực thường xảy ra bất chợt, nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe của bạn. Đau ngực có thể là triệu chứng tim mạch ban đầu, cho thấy bạn có nguy cơ bị trào ngược dạ dày thực quản, cục máu đông làm nghẽn luồng máu đến phổi hay bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim. Đặc biệt, khi cơn đau tức ngực đi kèm các triệu chứng khác (đổ mồ hôi, buồn nôn, khó thở), hoặc không suy giảm dù đã nghỉ ngơi vài phút,bạn phải đi khám bác sĩ ngay lập tức để sớm chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời.

Tê liệt, mất cảm giác ở tay, chân, mặt
Bệnh nhân tim mạch đôi khi bị tê liệt, mất cảm giác tạm thời ở tay, chân hoặc trên khắp khuôn mặt. Nghiêm trọng hơn, cảm giác tê liệt chỉ xảy ra ở một bên thân người, có thể khiến bạn mất thăng bằng, choáng váng và té ngã. Đây chính là cảnh báo của cơ thể trước nguy cơ đột quỵ. Trong trường hợp đó, bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức để tránh bị đột quỵ bất thình lình. Y học đã chứng minh: can thiệp y khoa trong vòng 4.5 tiếng sau khi xuất hiện triệu chứng tim mạch đầu tiên sẽ giúp bạn giảm nguy cơ gánh chịu các biến chứng lâu dài của cơn đột quỵ.

Thở dốc, khó thở

tải xuống.jpg

Bạn cần phân biệt rõ sự khác biệt giữa việc thở dốc sau khi vận động mạnh và triệu chứng khó thở vì bệnh. Ở người bệnh tim mạch, cảm giác khó thở thường xuất hiện đột ngột, dù bạn đang vận động bình thường, đôi khi đi kèm tiếng thở khò khè, thở dốc liên tục và choáng váng đầu óc. Có nhiều nguyên nhân, bệnh lý khiến bạn khó thở như: hen suyển, căng thẳng tinh thần, viêm phế quản, viêm hay sưng phổi…Với người bệnh tăng huyết áp, khó thở xuất hiện khi bạn bị cơn tăng huyết áp hoặc tăng áp động mạch phổi, cần được cấp cứu sớm nhất có thể.

Chân bị đau, sưng vù

Chân bị đau hay sưng là do cục máu đông, khiến luồng máu lưu thông đến chân bị tắc nghẽn. Bạn sẽ cảm thấy đau khi đi, đứng, bàn chân tấy đỏ và sưng to hơn chân còn lại. Đây có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác nhau, nhưng nguy hiểm nhất phải kể đến nguy cơ suy tim và các bệnh tim mạch khác. Chính vì vậy, bác sĩ thường khuyên bạn không nên ngồi im quá lâu (như trên các chuyến bay đường dài), kiểm tra và chăm sóc bàn chân mỗi ngày, đồng thời nhanh chóng đến bệnh viện khám nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Đau đầu dữ dội, kéo dài

Hiện tượng đau đầu rất phổ biến trong nhịp sống hiện đại, đầy áp lực. Tuy nhiên, nếu bạn trải qua cơn đau đầu tệ nhất trong đời, kéo dài với cường độ ngày càng tăng, mạch máu trên não có thể đã bị vỡ do cục máu đông hoặc áp lực lên thành động mạch tăng. Đừng chờ đợi và hãy đến bệnh viện ngay lập tức để tránh bị đột quỵ. Bạn được cấp cứu càng sớm thì khả năng hồi phục, bảo toàn sức khỏe sẽ càng cao. Những bệnh khác gắn với cơn đau đầu dữ dội là viêm màng não, cơn tăng huyết áp…

Ở trên là 5 triệu chứng tim mạch thường thấy, nhất là ở người bị tăng huyết áp. Bạn không nên xem thường những triệu chứng này vì điều đó đồng nghĩa với việc đánh cược tính mạng, sức khỏe của bạn. Khi xuất hiện dấu hiệu bất thường, bạn nên đến bệnh viện đa khoa Thành phố để được chuẩn đoán, điều trị kịp thời.

Nguồn: BS CKII Lê Thị Thu Hà