PHÒNG CHỐNG BỆNH ĐAU XƯƠNG KHỚP KHI TRỜI NỒM

Thời tiết miền Bắc đang vào mùa nồm ẩm, khiến nhiều người bị đau các khớp xương, sưng khớp gối, di chuyển khó khăn. Theo TTND, BS Trần Văn Bản (Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Ðông y Việt Nam), biểu hiện trên trong Đông y gọi là chứng tý. Nguyên nhân do thời tiết ẩm thấp, tiếp xúc (lao động, nằm ngồi...) nơi ẩm ướt, hoặc làm việc mệt nhọc, gặp mưa rét làm chính khí hư yếu và 3 thứ khí gồm: Phong, Hàn, Thấp thừa cơ xâm nhập vào cơ thể, lưu lại ở kinh lạc, gân cơ, xương khớp, khiến khí huyết không lưu thông được mà sinh bệnh.
Người bệnh có cảm giác đau tăng lên khi trời lạnh, ẩm ướt và giảm đi khi trời nóng... Nếu để bệnh lâu sẽ khiến các khớp ngón tay, ngón chân to, cứng, hạn chế vận động, tổn thương tâm, can, thận, khí huyết, mất ngủ...
Để đẩy lùi cơn đau có một số phương pháp , người bệnh có thể tự làm ở nhà:
- Khi bị sưng đau khớp nên dùng túi chườm nóng, hay tắm nóng 15-20 phút/lần, 3 lần/ngày sẽ giúp giảm triệu chứng đau.
- Xoa bóp rượu tỏi vào chỗ đau vì tỏi là kháng sinh thực vật, nhiều tinh dầu làm tiêu viêm, giảm sưng tấy rất tốt.
- Đau xương khớp do phong hàn, nên rang muối hột cho khô, sau đó cho thêm nắm ngải cứu, cúc tần với dây tơ hồng vào rang tiếp cho héo rồi đổ vào túi vải dày, chườm bó vào chỗ đau, giảm đau rất hiệu quả.
- Sử dụng máy hút ẩm không khí để làm khô không khí trong phòng .
- Giữ ấm chân tay khi ra ngoài bằng cách đi tất đeo găng tay.
Hiện nay, tại khoa Đông Y- Bệnh viện Đa khoa Thành phố Thanh Hóa hiện tại có rất nhiều phương pháp để điều trị các bệnh lý cơ xương khớp. Mỗi bệnh nhân được chẩn đoán sẽ được đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Kết hợp các bài thuốc cổ phương cùng phương pháp không dùng thuốc như điện châm, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt, điện phân, siêu âm, điện xung, kéo giãn... Các vị thuốc Đông y chất lượng tốt, phong phú, đa dạng kết hợp với các phương pháp vật lý trị liệu hiện đại nhất để đem đến sự điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.
Hãy đến khoa Đông Y-Bệnh viện Đa Khoa Thành phố Thanh Hóa để được điều trị sớm và trải nghiệm các dịch vụ của chúng tôi.
341012080_108612405545000_7887778175615929942_n.jpg