TẬP HUẤN LẤY MẪU BỆNH PHẨM - VAI TRÒ VÀ Ý NGHĨA

Trong cuộc sống, chúng ta chắc chắn đã được nghe rất nhiều lần 2 chữ “ Xét nghiệm”. Thậm chí đến bản thân chúng ta cũng đã tiếp cận với nhiều loại xét nghiệm khác nhau. Tuy nhiên rất ít người có thể hiểu và biết được ý nghĩa của xét nghiệm đối với lâm sàng như thế nào.

Xét nghiệm chính xác có vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán, điều trị bệnh và đặc biệt giảm được rất nhiều chi phí cho người bệnh. 70-85% quyết định điều trị của bác sỹ dựa vào xét nghiệm, kết quả xét nghiệm giúp bác sỹ chẩn đoán, theo dõi diễn biến của bệnh và điều trị bệnh cho người bệnh được chính xác, khách quan giúp cho viêc điều trị đạt kết quả tốt, hiệu quả cao.

Để có một kết quả xét nghiệm chính xác, khách quan thì giai đoạn lấy bệnh phẩm ở giai đoạn trước xét nghiệm rất quan trọng chiếm 60% sự thành công của kết quả xét nghiệm. Chất lượng của lấy bệnh phẩm ảnh hưởng rất lớn đến kết quả xét nghiệm và việc lấy bệnh phẩm là bước đầu tiên của quá trình làm xét nghiệm. Bạn – ĐDV – KTV chính là mắt xích quan trọng của quy trình xét nghiệm – đó là quy trình lấy bệnh phẩm làm xét nghiệm.

Chính vì vậy được sự thống nhất của Ban giám đốc bệnh viện khoa xét nghiệm phối hợp với phòng điều dưỡng tổ chức buổi trao đổi khoa học về “Hướng dẫn quy trình lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm tại các khoa lâm sàng”. Với mục tiêu hạn chế tối đa các sai số xét nghiệm ở giai đoạn trước xét nghiệm khoa Xét nghiệm đã cung cấp, truyền đạt trao đổi đầy đủ các nội dung của giai đoạn trước xét nghiệm tới tất cả ĐDV, KTV trong toàn bệnh viện và đưa ra các giải pháp trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng của việc lấy mẫu ở các khoa lâm sàng.

Hình ảnh :

IMG20200729151723[1].jpg