Nguy hiểm khi sản phụ vừa sinh mổ một tháng đã có bầu

Nữ ca sĩ Hải Băng cho biết cô đang mang bầu 2 tháng sau khi vừa sinh mổ 3 tháng. Theo bác sĩ sản khoa, điều này sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ với thai phụ

Mới đây, nữ ca sĩ Hải Băng chia sẻ thông tin về việc có bầu, thai nhi 2 tháng tuổi và đã có tim thai. Niềm vui chưa kịp đến kèm theo đó là rất nhiều lo lắng. Bởi, Hải Băng mới sinh mổ 3 tháng trước đó. Đây là lần thứ 3 nữ ca sĩ này mang bầu.

Hải Băng cũng bày tỏ sự lo lắng trong lần mang thai này. Cô cho biết các bác sĩ cũng nhận định việc giữ em bé là điều rất khó do vết mổ chưa lành, nguy cơ nứt vỡ tử cung khá cao.

GS.TS Nguyễn Đức Vy, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cũng nhận định những nguy hiểm có thể xảy ra đối với trường hợp này.

Bác sĩ này cho hay bản thân mình từng gặp không ít trường hợp tương tự. Mặc dù bác sĩ đã có những hướng dẫn trong vấn đề phòng tránh thai nhưng “sự cố” vẫn xảy ra.

“Sau sinh mổ phải ít nhất 18-24 tháng, phụ nữ mới nên có thai trở lại. Nếu mới sinh mổ 3 tháng lại có bầu rất dễ gây nứt, vỡ tử cung. Đó là chưa kể trước đó sản phụ đã được mổ như thế nào”, GS.TS Nguyễn Đức Vy chia sẻ.

Nguy hiem khi san phu vua sinh mo mot thang da co bau hinh anh 1
Hải Băng vừa sinh bé trai vào tháng 7.

Trường hợp người mẹ muốn bỏ thai nhi, phá thai bằng thuốc gây co tử cung, dễ dẫn tới nguy cơ làm nứt sẹo nếu không được thực hiện tại các bệnh viện để có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ.

Là người từng gặp không ít ca “dở khóc dở cười” khi hai vợ chồng bị “nhỡ”, bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung, Phòng khám sản khoa Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội, cũng cùng quan điểm trên. Theo bác sĩ Dung, sinh mổ là một cuộc đại phẫu với thao tác rạch một đường nhỏ ở phía bụng dưới và tử cung của người mẹ để lấy em bé ra được dễ dàng.

“Sản phụ sinh mổ mới được 3 tháng, vết mổ có thể chưa liền hoàn toàn. Nếu có thai, nguy cơ vỡ tử cung rất cao. Trường hợp sản phụ để sinh sẽ nguy hiểm. Hơn nữa, phụ nữ sinh mổ cần nhiều thời gian hơn so với sinh thường để cổ tử cung phục hồi lại trạng thái bình thường trước khi mang thai lần sau. Đặc biệt, khoảng thời gian dành cho việc phục hồi vết mổ trong tử cung rất dài. Nếu mang thai lần sau quá sớm, vết mổ bục ra là chuyện không thể tránh khỏi”, bác sĩ Dung nhấn mạnh.

Bên cạnh đó vị bác sĩ này cũng chỉ ra, việc phá thai, hút thai ở trường hợp này cũng có thể dẫn tới tình huống thủng tử cung. Bởi tử cung của phụ nữ mới sinh xong còn rất mềm bên cạnh vết mổ cũ.

“Trường hợp này không có biện pháp nào là tối ưu. Dù là bỏ thai hay dưỡng thai đều rất căng thẳng. Nếu thai kỳ tốt đẹp, người phụ nữ cần tính toán việc sẽ phải chăm sóc cho hai con nhỏ”, bác sĩ Dung cho biết thêm.

Chuyên gia sản khoa khuyến cáo phụ nữ sinh mổ và có ý định mang thai trở lại nên có cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ để biết cơ thể cần bổ sung gì và chuẩn bị tâm lý tốt nhất trước khi chào đón em bé mới. Nếu phụ nữ mang thai trở lại trước khi sinh mổ một năm cần được chăm sóc và quản lý thai kỳ chặt chẽ bởi nguy cơ bục tử cung có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Huệ Nguyễn