ĐỊNH LƯỢNG HORMON TUYẾN GIÁP BẰNG MÁY MIỄN DỊCH TỰ ĐỘNG ACCESS 2

Nguồn: Nguyễn Thị Minh Hải- Trưởng khoa xét nghiệm BV ĐA KHOA THÀNH PHỐ

Hormon tuyến giáp sản xuất ra có hai loại được gọi là T3 (Triiodothyronine) và T4 (Tetraiodothyronine) dựa vào số phân tử Iod trong công thức cấu tạo. Nhìn vào đó chúng ta có thể thấy, Iod là thành tố không thể thiếu trong quá trình sản xuất hormone tuyến giáp.

Quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp bắt đầu từ khi cơ thể được bổ sung thêm Iod (từ nguồn thức ăn, thuốc bổ sung…) qua chuyển hóa thành dạng Iodur, hấp thu vào ruột và vận chuyển vào trong tuyến giáp, rồi trở lại dạng Iod bình thường. Dưới tác dụng của hormone tuyến yên, tuyến giáp sản xuất hormone T4 và một lượng nhỏ T3. Hormon tuyến giáp T4 sau đó giải phóng 1 phân tử Iod chuyển thành dạng hoạt động là T3.

Hormon T3 T4 lưu thông trong máu sẽ phụ thuộc vào các protein vận chuyển, nếu như lượng protein vận chuyển thay đổi thì sẽ kéo theo nồng độ của hormon T3 T4 sẽ thay đổi theo. Mặt khác, dạng hormon T3 T4 tự do sẽ không phụ thuộc vào protein vận chuyển và chỉ có Free T3, Free T4 là phần chịu trách nhiệm về hoạt động sinh học của tuyến giáp. Chính vì thế, tiến hành đo nồng độ Free T3, Free T4 trong chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp sẽ cho kết quả tin cậy và chính xác hơn.

Tuyến giáp và các hormon tuyến giáp có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống chuyển hóa và hoạt động của toàn cơ thể. Chính vì thế, việc kiểm tra hormon tuyến giáp định kỳ là rất cần thiết để biết được sự hoạt động, hình thành và phát triển của hệ thần kinh cũng như sớm phát hiện các vấn đề để có phương án xử trí kịp thời.

Để kiểm tra tình trạng hoạt động của tuyến giáp và phát hiện sớm các bệnh lý tuyến giáp có thể gặp phải, lựa chọn tốt nhất là nên tham gia tầm soát tại bệnh viện.

Gói tầm soát, sàng lọc các bệnh lý về tuyến giáp do Bệnh viện Đa khoa thành phố Thanh Hóa cung cấp được chạy trên nèn máy miễn dịch tự động Access  2 sẽ giúp bạn kiểm tra chức năng tuyến giáp, sàng lọc và phát hiện sớm các bệnh lý tuyến giáp phổ biến như bướu cổ đơn thuần, cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp, nhân tuyến giáp,... để đưa ra các biện pháp can thiệp kịp thời, bảo vệ sức khỏe tuyến giáp tốt nhất cho bạn.

Để đăng ký khám và điều trị các bệnh lý tuyến giáp tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Thanh Hóa. Quý Khách có thể liên hệ qua tổng đài bệnh viện: 0889006677 hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

Máy miễn dịch Access 2 tại khoa Xét nghiệm bệnh viện Đa khoa thành phố Thanh Hóa:

IMG_20200122_091417[1].jpg